- Kiểm tra điện áp định mức là một việc rất cần thiết khi bạn sử dụng bếp từ cho không gian bếp nhà mình. Bạn kiểm tra điện áp sẽ giúp cho chiếc bếp từ của bạn tốt hơn và đảm bảo an toàn hơn. Nhiều loại bếp từ của nước ngoài được thiết kế với điện áp 100V, vì thế nếu muốn sử dụng được với điện áp 220V ở Việt Nam thì bạn cần phải trang bị thêm một biến áp với công suất đủ lớn. Nếu nguồn điện không ổn định, tăng hoặc giảm điện áp thất thường sẽ rất dễ dàng làm cho gây cháy hỏng các thiết bị điện.
Kiểm tra điện áp của bếp từ để luôn đảm bảo an toàn
- Do bếp điện từ sử dụng điện với công suất cao, chính vì thế phích cắm của bếp từ nên dùng phích cắm chuyên dụng, dung lượng không dưới 15A và ngoài ra dây điện cũng không nên nhỏ hơn 2,5mm vuông. Điều này người dùng bếp từ cũng nên chú ý để khi sử dụng bếp từ liên tục trong một thời gian dài vẫn đảm bảo được tính an toàn cho người dùng và bếp.
- Khi bạn lắp đặt bếp từ bạn cũng cần phải lưu ý lắp đặt ở những nơi bằng phẳng, chỉ nên lót một tờ giấy cứng ở dưới bếp để đảm bảo không ngăn cản ống thoát khí, không ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt.
- Vị trí đặt lưng bếp, bạn nên để cách xa tường khoảng ít nhất 15 cm, ngoài ra bạn cũng nên để cách xa các vật khác ít nhất là 5cm. Bạn nên chú ý không nên đặt bếp ở gần những nơi có lửa, có hơi nước và môi trường tốt cho bạn sử dụng bếp thường là từ 10 - 40 độ C.
- Bếp điện từ hoạt động theo cơ chế cảm ứng điện từ, chính vì thế khi bạn sử dụng nồi inox hoặc sắt tráng men lên thì bếp mới nóng. Bếp điện từ sẽ không dùng được với những loại nồi làm từ các vật liệu phi sắt từ tính như: thủy tinh, nhôm, đồng,... Ngoài ra, nếu bạn vẫn muốn sử dụng những chiếc nồi đó bạn phải lót một miếng sắt phẳng xuống dưới đáy những chiếc nồi đó.
Chọn nồi phù hợp với bếp để bếp từ hoạt động một cách tốt nhất
- Khi bạn sử dụng bếp để nấu nướng thì bạn đặt nồi vào trong phạm vị bếp hoạt động, rồi bạn mới bắt đầu nhấn nút "On" tiếp theo đó bạn điều chỉnh mức nhiệt độ làm sao cho phù hợp nhất để tiết kiệm điện năng. Khi bạn đun nấu xong, muốn tắt bếp bạn nên chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất, sau đó bạn mới nhất nút "Off"
- Bạn chú ý tránh tăng nhiệt độ quá mức khi trong nồi không có nguyên liệu chế biến, tránh hiện tượng nồi bị biến dạng khi phải chịu một mức nhiệt độ quá cao hoặc gây làm nứt vỡ mặt bếp. Bạn cũng không nên đặt những vật như dao, nhôm, nắp vung, muỗng,... lên mặt bếp vì những vật đó có khả năng biến nhiệt.
- Khi bạn chế biến món ăn xong bạn vệ sinh bếp, không nên sờ tay vào phạm vi của bếp để tránh không bị bỏng khi vệ sinh. Khi bạn chế biến thức ăn xong, bạn nên rút nguồn điện, sau đó đợi bếp nguội, sau đó bạn lấy một chiếc khăn thấm một chút dung dịch tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Tránh không lau chùi vệ sinh bếp từ bằng các hóa chất mạnh, dầu hỏa, dội nước trực tiếp...
Vệ sinh bếp từ đúng cách để đảm bảo bếp từ tốt nhất
- Khi nấu nướng chế biến món ăn, bạn nên tránh không để nước, thức ăn trào xuống mặt bếp từ và các va đập mạnh trên bề mặt bếp. Nếu bếp xuất hiện có vết nứt hoặc vỡ bạn hãy ngắt nguồn điện ngay lập tức. Sau đó bạn mang bếp tới trung tâm bảo hành, bạn không nên tự ý tháo ra để sửa chữa vì trong bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ bên trong nhé.
Với những lưu ý trên mà Phongbepnhapkhau đã bật mí, các bạn sử dụng bếp từ hãy chú ý để cho chiếc bếp từ của mình luôn đảm bảo sử dụng được một cách lâu nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất nhé.
Nếu bạn muốn chọn mua một chiếc bếp từ tốt nhất hãy đến với Phongbepnhapkhau chuyên cung cấp các loại bếp từ, bếp điện từ cao cấp, chính hãng.